Xót xa những dòng nhật ký cách ly của một bệnh nhân Covid-19 : "Lúc này mình như là tội phạm, người mà tất cả đều muốn tránh xa "

Hoàng Hằng 19:06 04/08/2020

Mặc dù được chăm sóc và chữa trị rất tốt trong khu vực cách ly, thế nhưng nam bệnh nhân này vẫn không khỏi canh cánh trong lòng khi vô tình liên lụy đến nhiều F1, F2 khác và bị mọi người xa lánh, quay phim chụp ảnh như sinh vật lạ.

Những ngày qua, số ca bệnh Covid-19 đang tăng lên nhanh chóng, chỉ trong vài ngày, nước ta đã có hàng trăm ca nhiễm mới, hầu hết đều là ca nhiễm cộng đồng và liên quan đến Đà Nẵng. Trong đó, có những người là dân bản địa, có những người là khách du lịch. Dịch bệnh lan nhanh chóng đến nhiều tỉnh thành và khiến không ít người hoang mang.

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, một bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện Nhiệt Đới đã quyết định chia sẻ cảm nhận của mình khi mắc bệnh. Từ đó giãi bày tâm sự, cũng như đưa ra lời khuyên cho mọi người. 

Xót xa những dòng nhật ký cách ly của một bệnh nhân Covid-19 : Lúc này mình như là tội phạm, người mà tất cả đều muốn tránh xa
Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi đi du lịch Đà Nẵng đã chia sẻ cảm xúc của mình khi phải cách ly và điều trị.

Cụ thể, tài khoảng facebook tên H.D đã đăng tải những dòng nhật ký cách ly vì nhiễm covid của một nam bệnh nhân. Người này cho biết anh nhiễm bệnh sau khi đi du lịch Đà Nẵng về. Sau khi về, cả nhà anh đã ngay lập tức cách ly tại nhà, đăng ký xét nghiệm. Tuy nhiên, ở lần xét nghiệm đầu, kết quả của anh là âm tính. Dù vậy, gia đình anh vẫn quyết cách ly đủ 14 ngày và kết quả cuối cùng thực sự là dương tính, đúng như những gì anh lo lắng. Ban đầu khi nhận kết quả, anh khá hoang mang vì không biết mình nhiễm từ nguồn nào. 

"Ngẫm lại, tôi không biết mình bị nhiễm từ đâu. Có người cho rằng tại nhà hàng đám cưới 4U. thực tế tiệc cưới gia đình tôi khác ngày, khác toà nhà, tôi không đi đến các bệnh viện ở Đà Nẵng. Ở một trạng thái xã hội đang tin tưởng rằng chúng ta đã dẹp được dịch, kích cầu du lịch cứu lấy nền kinh tế, không hề có bất kì cảnh báo nào thì tôi và người thân trong gia đình lại bị nhiễm." bệnh nhân Covid-19 này chia sẻ.

Xót xa những dòng nhật ký cách ly của một bệnh nhân Covid-19 : Lúc này mình như là tội phạm, người mà tất cả đều muốn tránh xa
Sau khi nhận kết quả dương tính được 30 phút, xe cứu thương ngay lập tức có mặt để đưa anh đi (ảnh minh họa).

Sáng ngày 31/7, anh nhận được điện thoại từ phường gọi về, thông báo có kết quả xét nghiệm lần 2 là dương tính: "Bạn có hiểu cảm giác lúc này mình như một tội phạm, một người mà tất cả đều đứng cách xa, người đối diện với mình tất cả trang phục kín mít. tôi có mấy phút để chuẩn bị đồ dùng cá nhân, chẳng biết mang theo gì ngoài cục sạc và điện thoại di động. 30 phút sau cuộc gọi xe cứu thương tới, tôi bước lên xe, xung quanh có người chụp hình, quay phim, cứ như đang xem bắt tội phạm"

Dù vậy, nam bệnh nhân này vẫn giữ được bình tĩnh, lặng lẽ ngồi trong xe cứu thương đến thẳng bệnh viện Nhiệt Đới. Lúc này, thứ anh lo không phải là sức khỏe của mình mà là cho những người xung quanh. Liệu có ai vì tiếp xúc với mình là bị lây bệnh, bị cách ly, bị lỡ dở công việc hay không .Tuy nhiên, đáng mừng là không ai trách cứ gì anh, thậm chí ngoài gia đình, bạn bè và hàng xóm cũng gửi thêm thức ăn, đồ dùng vào cho anh chàng.

Sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ cũng khiến anh bình tĩnh hơn nhiều, anh được phát đầy đủ đồ dùng vệ sinh, đồng phục bệnh nhân và một ly mì gói để ăn cho đỡ đói. Sau đó, anh chàng cẩn thận xâu chuỗi lại tất cả những nơi mình từng đi, người mình từng gặp trong đêm để thông báo cho họ, đồng thời khai báo với bệnh viện.

Xót xa những dòng nhật ký cách ly của một bệnh nhân Covid-19 : Lúc này mình như là tội phạm, người mà tất cả đều muốn tránh xa
Trong khu cách ly, điều anh lo lắng không phải là sức khỏe bản thân, mà là những phiền phức mình mang lại cho gia đình, bạn bè.

Cuối những dòng tâm sự, trải lòng của mình, chàng bệnh nhân cũng khuyên mọi người nên tuân thủ tuyệt đối quy định, hướng dẫn cách ly, giãn cách xã hội và các quy định an toàn phòng chống dịch để bản thân không mắc bệnh cũng như liên lụy đến gia đình, bạn bè. Bên cạnh đó, anh chàng cũng cảnh báo những người có kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu tiên không nên chủ quan, vì kit xét nghiệm nhanh cũng có xác suất sai nhất định. Phải chờ xét nghiệm lần 2 mới chắc chắn mình có nhiễm bệnh hay không.

Xót xa những dòng nhật ký cách ly của một bệnh nhân Covid-19 : Lúc này mình như là tội phạm, người mà tất cả đều muốn tránh xa
Hàng tiếp tế mà bệnh nhân nhận được từ bạn bè.
Xót xa những dòng nhật ký cách ly của một bệnh nhân Covid-19 : Lúc này mình như là tội phạm, người mà tất cả đều muốn tránh xa
Và cả đồ của hàng xóm gửi vào cho anh.

Bài viết này sau khi được chia sẻ trên các trang mạng xã hội đã nhận được sự hưởn ứng của nhiều cư dân mạng. Rất nhiều người đã để lại những lời động viên cho anh chàng và mong anh nhanh chóng khỏi bệnh. Bên cạnh đó, ý thức chủ động tự cách ly, thông báo cho những người tiếp xúc với mình của anh cũng được nhiều người khen ngợi.  

Nhiều người cũng bày tỏ sự cảm thông cho nỗi lòng của nam bệnh nhân này. Hơn ai hết, hẳn anh chàng đang cảm thấy vô cùng cắn rứt lương tâm, cảm thấy có lỗi với bạn bè, gia đình mình. Dù vậy, đây là việc không ai mong muốn, các cư dân mạng mong anh chàng hãy lạc quan, yên tâm trị bệnh vì hẳn người thân của anh cũng không nỡ trách móc gì.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ