Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào cuối tháng 11 này

Hoàng Hằng 18:08 03/11/2020

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào cuối tháng 11 này. Đây là vaccine của Công ty Nanogen ở thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện, vaccine Covid-19 của Công ty Nanogen đang được thử nghiệm trên khỉ cho kết quả tốt nên công ty đã nộp hồ sơ lên Bộ Y tế để Hội đồng khoa học thẩm định, cho phép thử nghiệm trên người. Dự kiến cuối tháng này sẽ tiến hành thử nghiệm “pha 1” tức là trên nhóm nhỏ với 60 người tình nguyện.

Do quá trình thử nghiệm, xét nghiệm, đánh giá diễn ra khá lâu nên đến giữa giai đoạn thử nghiệm “pha 1”, nếu cho kết quả tốt thì sẽ tiến hành thử nghiệm “pha 2” diện rộng hơn với khoảng 400 người.

Ông Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc nghiên cứu phát triển của Công ty Nanogen cho biết:  “Theo kế hoạch, cuối tháng 11 thử nghiệm lâm sàng trên người. Từ nay đến lúc đó, chúng tôi cố gắng tăng tốc để thực hiện những công việc cần thiết như hoàn thiện, bổ sung những hồ sơ mà Hội đồng khoa học yêu cầu. Đồng thời, chuẩn bị cơ sở vật chất để thử nghiệm lâm sàng. Đây là khâu rất quan trọng để phục vụ việc xét nghiệm, kiểm tra các chỉ số. Công ty Nanogen sẽ phối hợp với đơn vị nhận thử nghiệm để xây dựng cơ sở tốt nhất để tiến hành thử nghiệm”.

 Hiện, nước ta có 4 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19. Mỗi nhà sản xuất triển khai theo một hướng tiếp cận khác nhau nhưng đều được Bộ Y tế quan tâm sát sao. Đến nay, Công ty Nanogen trở thành đơn vị đầu tiên được phép thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người.

 Cũng theo ông Đỗ Minh Sĩ, đây là thành quả bước đầu sau 4 tháng nghiên cứu miệt mài, liên tục của các nhà khoa học: “Bộ Y tế luôn song hành cùng với Nanogen, kể cả việc liên hệ với các bệnh viện, Viện kiểm nghiệm. Bên Bộ Y tế gần như chỉ đạo 24/24 giờ và hỗ trợ, ủng hộ hết mình. Thủ tục cấp phép thì vẫn đầy đủ nhưng thời gian giải quyết nhanh hơn rất nhiều. Bộ Y tế đã hỗ trợ tối đa để đưa vaccine vào thử nghiệm lâm sàng càng nhanh càng tốt”. 

Trước đó, tháng 7 vừa qua, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19. Qua đó đã chỉ đạo các đơn vị chức năng hoàn thiện quy định, đẩy nhanh quá trình kiểm định, thẩm định hồ sơ nhằm tạo điều kiện thúc đẩy việc nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 tại nước ta trong thời gian ngắn nhất nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc an toàn và hiệu quả cho người sử dụng./.

Theo Văn Hải/VOV