Nhiều trường thông báo khẩn cho học sinh nghỉ học do mưa lũ

Thao Nguyet 20:54 18/10/2020

Trước tình hình thời tiết mưa lớn liên tục, chiều 18/10, nhiều đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có thông báo khẩn cho học sinh nghỉ học từ ngày mai (19/10).

Chiều 18/10, Phòng GD&ĐT huyện Tương Dương (Nghệ An) đã ra công văn khẩn, yêu cầu các trường chủ động học sinh nghỉ học từ thứ 2 (ngày 19/10) cho đến khi các thời tiết ổn định và các điều kiện đảm bảo an toàn trở lại.

Tương Dương là huyện miền núi cao, nhiều sông suối lớn. Bên cạnh đó, huyện cũng có nhiều xã ở gần khu vực hồ thủy điện như: Hữu Khuông, Nhôn Mai, Lượng Minh (thủy điện Bản Vẽ); xã Xá Lượng, Lưu Kiền (thủy điện Bản Ang); xã Yên Thắng, Tam Thái, Tam Quang (thủy điện Khe Bố)... Hiện một số thủy điện đã xả lũ.

Đây cũng là huyện miền núi có nhiều trường học tổ chức bán trú cho học sinh. Bà Võ Tuyết Chinh – Phó trưởng Phòng GD&ĐT cho biết, Phòng cũng yêu cầu các trường tổ chức bán trú, nội trú cần thông báo cho học sinh (đã về nhà vào ngày cuối tuần) chưa di chuyển ra trường/lớp trong thời điểm nguy hiểm.

Với học sinh đang ở tại trường, nhà trường tổ chức quản lý học sinh, tuyệt đối không cho học sinh ra khỏi trường và tổ chức nấu ăn đảm bảo cho học sinh.

Đối với huyện miền núi Kỳ Sơn, đã có mưa rải rác trong nhiều ngày, nguy cơ sạt lở cao. Ông Phan Văn Thiết – Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết, Phòng sẽ chỉ đạo các trường nghỉ học từ ngày mai để đảm bảo an toàn trong di chuyển.

Tại huyện Con Cuông, hiện một số trường cũng đã chủ động thông báo cho học sinh nghỉ học. Thầy Nguyễn Văn Hào – Hiệu trưởng Trường THCS Lục Dạ (Con Cuông) cho biết, do mưa to liên tục gây ngập cục bộ một số tuyến đường, đập tràn, nên nhà trường đã cho học sinh nghỉ học vào sáng mai (19/10) và chờ thông báo tiếp theo.

Trên địa bàn thành phố Vinh, chiều 18/10, nhiều trường mầm non, tiểu học và THCS cũng đã gửi thông báo cho học sinh nghỉ học vào ngày mai như Lê Mao, Hà Huy Tập, Bến Thủy... Bà Hoàng Thị Phương Thảo – Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Vinh cho biết: Hiện phòng đã yêu cầu tất cả các trường trên địa bàn thành phố thông báo nghỉ học trong ngày thứ 2 do dự báo mưa to vẫn còn tiếp diễn xảy ra. Trong những ngày tới, tùy theo diễn biến thời tiết sẽ có thông báo riêng đến từng phụ huynh.

Liên quan đến tình hình thời tiết, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tiếp tục có công văn khẩn về công tác phòng chống lụt bão. Trong đó, đề nghị các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ, duy trì liên hệ, thông báo ứng cứu kịp thời; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương trong công tác ứng phó mưa, lũ và tìm kiếm cứu nạn.

Nhiều trường thông báo khẩn cho học sinh nghỉ học do mưa lũ

Phụ huynh Trường Tiểu học Lê Mao (TP Vinh), Nghệ An) giúp trường chằng níu bảo vệ cây xanh chống bão.

Bên cạnh đó, cần tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; lên phương án bảo đảm an toàn tài sản, cơ sở vật chất, công trình trường học, chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để tránh hư hại. Tạo điều kiện cho người dân tránh trú trong điều kiện cho phép.

Các trường cũng cần xây dựng các phương án phòng chống mưa lũ, căn cứ tình hình mưa lũ xẩy ra trên địa bàn, chủ động cho phép học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn và có phương án dạy bù đảm bảo kiến thức cho học sinh khi mưa lũ kết thúc.

Theo giáo dục & thời đại