Cụ ông 70 tuổi ở Hà Nội tử vong do ngộ độc pate Minh Chay

Thao Nguyet 20:53 27/11/2020

Cụ ông 70 tuổi ngộ độc pate Minh Chay được chuyển từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Tuy nhiên tình trạng bệnh dần trở nặng, gia đình đã xin về, bệnh nhân thiệt mạng tại nhà.

Chiều ngày 27/11, trao đổi với chúng tôi, đại diện Bệnh viện Bạch Mai xác nhận thông tin một trường hợp qua đời do ngộ độc pate Minh Chay.

Được biết, cụ ông 70 tuổi, là một trong những bệnh nhân đầu tiên bị ngộ độc loại thực phẩm này. Ông cùng vợ, được chuyển từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương lên Bệnh viện Bạch Mai ngày 18/8, chẩn đoán ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố Clostridium botulinum (C. botulinum).

2 vợ chồng già đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay mua trên mạng, lần ăn gần nhất vào cuối tháng 7.

Sau khi ăn lọ thứ nhất, 2 người không thấy có biểu hiện gì lạ. Tuy nhiên, lọ thứ 2 xuất hiện mùi lạ, họ vẫn ăn. Pate chay trong lọ đang ăn dở được cơ quan chức năng xét nghiệm, tìm thấy vi khuẩn C. botulinum.

Triệu chứng lâm sàng của 2 vợ chồng tương tự nhau, nhập viện trong tình trạng sụp mi, khó nuốt, liệt cơ tứ chi, khó thở và suy hô hấp. 18 ngày trước, họ nói khó, đau họng, nói khàn, yếu chân tay, không sốt, không đau đầu, không có gì thay đổi về cảm giác, không có tiền sử chấn thương.

Trong khi người vợ có nhiều chuyển biến tốt, thì cụ ông dần trở nặng do tác động của mắc nhiều bệnh lý nền. Gia đình đã xin về, bệnh nhân tử vong tại nhà cách đây khá lâu

Cụ ông 70 tuổi ở Hà Nội tử vong do ngộ độc pate Minh Chay

Cụ ông 70 tuổi ngộ độc pate Minh Chay đã tử vong (Ảnh: BVCC)

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vi khuẩn Clostridium Botulinum có độc tố mạnh nhất, ngấm vào hệ thần kinh, làm cho các cơ bị liệt. 1,3-2,1ng/kg (liều rất nhỏ) có thể gây chết người.

Người nhiễm có thể ngộ độc qua đường tiêu hóa là ăn uống, đường hô hấp hít thở hoặc xâm nhập qua các vết thương ngoài da không được giữ sạch.

Thời gian ủ bệnh trung bình 12-36h. Bệnh có thể kéo dài, tỷ lệ tử vong từ 7-10%, được đánh giá là con số cao. Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, tỷ lệ này có thể tăng lên.

Ngoài ra, 50% ca bệnh phải đặt ống nội khí quản, thời gian thở máy trung bình 6-8 tuần. Trong trường hợp chẩn đoán hoặc nghi ngờ ngộ độc Clostridium Botulinum, bệnh nhân nên nhập viện ngay lập tức, ngay cả khi chẩn đoán và/hoặc các xét nghiệm đang chờ xử lý.

Nếu nghi ngờ ngộ độc botulinum, bệnh nhân cần được điều trị ngay bằng liệu pháp kháng độc tố để giảm tỷ lệ tử vong. Việc đặt nội khí quản ngay lập tức cũng được khuyến khích vì suy hô hấp là nguyên nhân chính gây thiệt mạng do ngộ độc thịt.

Cụ ông 70 tuổi ở Hà Nội tử vong do ngộ độc pate Minh Chay  

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng loại pate này

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế tối 1/9 cho biết, đã có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đề nghị tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc pate Minh Chay gây ngộ độc cho người dùng.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo khẩn cấp, người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Theo Tổ quốc