Cậu bé lớp 5 thiết kế game online 'Đánh bay COVID-19'

Thao Nguyen 22:22 12/04/2020

Cậu bé Nguyễn Phúc Minh Khang, học sinh lớp 5M trường, Tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tự tìm tòi, thiết kế ra một số trò chơi điện tử mang thông điệp “Đánh bay COVID -19”, với giao diện vô cùng đơn giản để các bạn nhỏ dễ dàng tham gia được.

Cậu bé lớp 5 thiết kế game online Đánh bay COVID-19 © Tiền Phong Cậu bé lớp 5 Nguyễn Phúc Minh Khang, học sinh lớp 5M trường, Tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tự tìm tòi, thiết kế ra một số trò chơi điện tử mang thông điệp “Đánh bay COVID -19”

Ở trò chơi thứ nhất, người chơi chiến thắng trò chơi bằng cách luôn giữ khoảng cách 2m với những “con virus” Sar-Cov2 liên tục tiến đến gần; “nhặt” những vật phẩm hiện lên ngẫu nhiên trên màn hình như khẩu trang, nước rửa tay để cung cấp “năng lượng”. Nếu “chạm” phải virus quá 5 lần, người chơi sẽ phải bắt đầu trò chơi lại từ đầu; nếu đạt được trên 100 điểm, người chơi sẽ chiến thắng và được trở về nhà. Nhạc beat của ca khúc “Ghen Cô-vy” (Min, Erik, Khắc Hưng) được Minh Khang sử dụng làm nhạc nền của trò chơi. Để người tham gia, người chơi có thể vừa chơi vừa “nhẩm” theo lời của ca khúc với những thông điệp phòng chống dịch ý nghĩa.

Trò chơi thứ hai, đang được Minh Khang phát triển đó là, người chơi vượt qua chặng đường có rất nhiều chướng ngại vật là những “con virus” Sar-Cov2 để chiến thắng với lá chắn ngôi nhà yêu thương. Hiện tại, Minh Khang đã hoàn thành bản demo chơi trên máy tính.

Cậu bé lớp 5 thiết kế game online Đánh bay COVID-19

© Tiền Phong Với game online về đánh bay COVID -19, Minh Khang mong muốn mọi người hãy đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch rửa tay hàng ngày để bảo vệ chính mình và mọi người

Minh Khang chia sẻ, em thiết kế trò chơi điện tử này với mong muốn truyền tải thông điệp đến các bạn cũng như mọi người “Hãy luôn đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay hằng ngày để bảo vệ chính bản thân mình”.

Để các bạn cùng chơi được, Minh Khang đã nhờ mẹ quay một clip mình tự giới thiệu và hướng dẫn cách chơi; sau đó gửi cho bạn bè cùng tham gia.

Chị Lê Thị Thu Trang, mẹ Minh Khang cho biết, Khang ở nhà có tên là Bean, là một bạn học sinh nhanh nhẹn, thích tìm tòi và làm những cái mới; đặc biệt, thay vì “chơi” game; Minh Khang lại mày mò “làm” game. Minh Khang đam mê thiết kế game từ 2 năm nay. “Cụ thể, bạn Bean thường lên mạng mày mò, học hỏi từ những video hướng dẫn trên Youtube, sau đó tự thiết kế một số trò chơi. Những trò chơi có đồ hoạ bắt mắt, màu sắc và đặc biệt rất dễ tham gia đã được Bean “thiết kế” từ chiếc laptop của mẹ, tại góc học tập nhỏ xíu”, chị Trang kể.

Chị Trang cho biết thêm, do công việc khá bận nên bố mẹ không có thời gian hỗ trợ con học. Vì thế, vào mỗi cuối tuần, Minh Khang thường tự mày mò và ấp ủ ý tưởng để thiết kế ra những trò chơi dựa trên những video clip hướng dẫn trên mạng.

Link trò chơi của Minh Khang:

https://scratch.mit.edu/projects/379703001

Trò chơi đang được Minh Khang phát triển:

https://scratch.mit.edu/projects/382110391