Bé trai 3kg bụ bẫm chào đời bên đường trong vòng tay các cô giáo

Hoàng Hằng 10:49 16/11/2019

Gặp một sản phụ trẻ trở dạ sắp sinh ở bên đường, các giáo viên ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đã kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ. Bé trai 3kg chào đời trong niềm vui của gia đình sản phụ lẫn các cô giáo.

Tối 15-11, thông tin từ các bác sĩ khoa sản Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết sức khỏe sản phụ và bé trai được các cô giáo đỡ đẻ bên đường đã ổn định sau nhiều giờ được chăm sóc.

Hơn 11h trưa cùng ngày, nhóm giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú, THCS Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn trên đường đi dạy về qua xã Phà Đánh thì gặp một sản phụ trẻ đang trở dạ sắp sinh.

Người nhà đi cùng sản phụ chưa biết xoay sở thế nào thì cô Lương Thị May nhanh chóng cùng cán bộ y tế bản đỡ bé trai hơn 3kg chào đời. Nghe thấy tiếng bé trai khóc, mọi người ai cũng vui mừng thở phào nhẹ nhõm. Ngay lập tức, bé trai được ủ ấm trong chiếc chăn mỏng vì trời lạnh.

Chừng 30 phút sau, không thấy nhau thai bị đẩy ra, sản phụ đau và mất sức, mặt xanh mướt, yếu ớt, cô May cùng cô giáo Lô Thị Thắm - giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú, THCS Huồi Tụ, cùng người nhà lót vội tấm khăn, đỡ sản phụ lên xe và đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn.

Bé trai 3kg bụ bẫm chào đời bên đường trong vòng tay các cô giáo

Quãng đường các cô giáo đưa sản phụ ra Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn sau khi đỡ đẻ - Ảnh: Google Maps

Quãng đường từ nơi đở đẻ sản phụ ra cơ sở y tế gần 20km. Chiếc xe máy cũ ngày thường chắc chỉ đủ sức chở cô giáo vượt đường đèo đến trường vậy mà trong lúc nguy cấp lại bon bon đổ đèo ra viện.

"Chúng tôi đưa sản phụ đến bệnh viện, dìu lên giường sinh và bàn giao cho các bác sĩ. Lúc ra đến cửa khoa sản đã nhìn thấy em bé bụ bẫm nằm trong vòng tay bà ngoại. Cảm xúc thiêng liêng về tình mẫu tử lúc đó thật đặc biệt với chúng tôi", cô Thắm kể lại.

Bé trai 3kg bụ bẫm chào đời bên đường trong vòng tay các cô giáo

Sản phụ chuyển dạ bên đường. Các cô giáo đi dạy về gặp tình huống này đã hỗ trợ sản phụ sinh con - Ảnh: KHA HIỀN

Hỗ trợ sản phụ đến viện xong cũng quá giờ trưa, các cô giáo ăn vội đĩa cơm chiên rồi quay trở lại trường tiếp tục công việc vào buổi chiều. Hình ảnh về ca đỡ đẻ "không thể quên" được cô Thắm chia sẻ trên mạng xã hội nhận được không ngớt lời khen ngợi của mọi người.

Cô May tâm sự: "Động viên người mẹ trẻ đôi câu, chúng tôi nhận được lời cảm ơn nhỏ nhẹ của cô ấy. Việc làm chũng tôi cũng không có gì to tát, thấy mẹ tròn con vuông là chúng tôi hạnh phúc lắm".

Bé trai 3kg bụ bẫm chào đời bên đường trong vòng tay các cô giáo

Bé trai được ủ chăn ấm sau khi chào đời - Ảnh: KHA HIỀN

Chia sẻ thêm với Tuổi Trẻ Online, cô Lương Thị May cho biết đến chiều tối nay, qua người quen cô mới biết sản phụ mà mình hỗ trợ đỡ đẻ là học trò cũ của mình tên Moong Thị Xắn (19 tuổi, trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn). 

Khoảng 4h sáng 15-11, thấy sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình chị Xắn đưa chị ra Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn chờ sinh.

Do hôm qua trời mưa, đường trơn, để đảm bảo an toàn cho mẹ và con nên chồng sản phụ không dám chạy xe máy nhanh. Khi đến xã Phà Đánh, sản phụ Xắn đau dữ dội, vỡ ối thì may mắn gặp các cô giáo và dân bản hỗ trợ sinh con.

Bé trai 3kg bụ bẫm chào đời bên đường trong vòng tay các cô giáo

Niềm vui của cô May khi bé trai chào đời an toàn - Ảnh: KHA HIỀN

Theo Doãn Hòa/Tuổi trẻ