18 bệnh nhân Covid-19 nặng ra Huế điều trị

Hoàng Hằng 12:12 01/08/2020

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đang điều trị 18 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng và Quảng Nam chuyển ra, hầu hết nặng, lọc máu, thở máy.

Ông Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết trong hai ngày bệnh viện đã khẩn trương xây dựng xong đơn vị lọc máu tại khu cách ly bệnh nhân. Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 ở huyện Phong Điền, cách TP Huế 20 km về phía bắc.

Viện cũng điều động nhiều chuyên gia giỏi từ cơ sở 1 hỗ trợ cho cơ sở 2. Tối 31/7, sức khỏe của các bệnh nhân 436, 438 tiến triển tốt hơn. Bốn bệnh nhân suy thận được chuyển ra điều trị đã có sức khỏe tốt.

Ông Hiệp cho biết công tác chống nhiễm khuẩn được lãnh đạo bệnh viện thực hiện nghiêm, cố gắng không để lây nhiễm trong bệnh viện và nhân viên y tế. Nhiều bác sĩ tình nguyện ở lại bệnh viện điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đến khi hết dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, chiều qua tới Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Ông đến khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19, thăm, động viên cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ, trực tiếp kiểm tra công tác quản lý, điều trị bệnh nhân tại đây.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, quá trình vận chuyển bệnh nhân từ Đà Nẵng, Quảng Nam ra, đường dài, nhiều bệnh nhân rất nặng, thời gian điều trị bị ngắt quãng. Tuy nhiên, đã có bệnh nhân tiến triển tốt.

Thứ trưởng NguyễnTrường Sơn yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục nỗ lực điều trị tốt các bệnh nhân, là hậu phương vững chắc cho Đà Nẵng. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ về máy thở, trang thiết bị y tế quan trọng khác, theo nhu cầu của bệnh viện.

18 bệnh nhân Covid-19 nặng ra Huế điều trị

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (trái) làm việc với các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, chiều 31/7. Ảnh: Bộ Y tế.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, nhấn mạnh yêu cầu bảo vệ nhân viên y tế.

"Cuộc chiến phòng, chống dịch còn dài, trước tiên, chúng ta phải bảo vệ các y bác sĩ và nhân viên y tế để có người điều trị cho bệnh nhân", ông Khuê nói. "Các bệnh viện tuyệt đối không được chủ quan, lơ là dù chỉ một phút trong điều trị Covid-19 vì căn bệnh này rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể diễn biến xấu rất nhanh. Chúng ta phải nỗ lực cao nhất, giảm thiểu nguy cơ tử vong của bệnh nhân nặng và rất nặng".

Cùng với hỗ trợ về nhân lực, vật lực, xét nghiệm, Bộ Y tế đã triển khai việc phân luồng chuyển bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nặng, có bệnh lý nền. Trước đó, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế sắp xếp phân luồng bệnh nhân tại cơ sở 2 về cơ sở 1, dành cơ sở 2 để tập trung hỗ trợ điều trị bệnh nhân cho Đà Nẵng.

Tính đến sáng nay, tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 558, trong đó 373 người đã khỏi, ba người tử vong, còn 182 bệnh nhân đang điều trị.

Theo Lê Nga/vnexpress.net